Nhân sâm tươi

Nhân sâm tươi hàn quốc

Nhân sâm tươi là loài thảo dược quý hiếm và rất khó trồng, là một vị thuốc quý của y học cổ truyền, thuộc một trong bốn loại thuốc quý (Sâm – Nhung – Quế – Phụ) của Đông Y từ hàng ngàn năm trước.

Nhân sâm có tên khoa học là Panax ginseng thuộc họ Cuồng, cây có hoa, lá 3 nhánh rất hiếm trong tự nhiên, được giới y học phương Đông sử dụng trong lĩnh vực y học từ rất lâu nhưng chúng đã được chứng minh có tác dụng tốt đối với sức khỏe vào năm 1842 bởi C.A.Mey.

Nhân sâm phân bố nhiều ở Châu Á nhưng chỉ có 1 số quốc giá có điều kiện phù hợp với đặc tính sinh trưởng khắt khe của nhân sâm là Trung Quốc, Cao Ly (nay là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc) với điều kiện khí hậu, đất đai, ánh nắng mặt trời thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của nhân sâm và nấm linh chi không vùng nào sánh bằng.

Một số cách sử dụng nhân sâm tươi thông dụng:

  • Pha trà: Nhân sâm thái thành lát mỏng, mỗi lần dùng 1-2g, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như cách pha trà. Sau 5 phút có thể sử dụng. Có thể hãm vài lần cho đến khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.
  • Sâm tán bột: Sâm sấy khô, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g, có thể dùng bột sâm để pha nước uống hoặc uống trực tiếp bột sâm.
  • Ngậm tan: Sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, ngày dùng 3-4 lát.
  • Sắc uống: Nhân sâm thái lát, mỗi ngày dùng 5-10g, sắc kỹ với  nước, pha thêm 20-30g đường, có thể chia thành nhiều lần uống.
  • Nấu cháo: Nhân sâm 3g, thái lát và cháo như bình thường.
  • Sâm hấp trứng gà: khoét 1 lỗ nhỏ ở đỉnh của quả trứng gà, cho 1-2g bột nhân sâm vào, trộn đều. Đem hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 lần.
  • Sâm hầm thịt gà:  Dùng gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại; Hầm chín, dùng mỗi tuần 1-2 lần.

Hiển thị thêm

Hiển thị một kết quả duy nhất