Tổng quan nghề nuôi yến: tiềm năng hay rủi ro

Nuôi yến trong nhà đang là một lĩnh vực đầu tư phát triển đang trỗi dậy tại Việt Nam, với hơn 20 năm trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, so với Indonesia và Malaysia, hai quốc gia này đã phát triển mô hình nuôi yến trong nhà trong suốt hơn 100 năm và biến nó thành một ngành kinh tế mạnh mẽ, nhờ vào sự áp dụng công nghệ tiên tiến và các trang thiết bị hiện đại. Với tiềm năng thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, nghề nuôi yến đang mở ra một tương lai sáng sủa tại Việt Nam, như một cơ hội để khai thác “vàng trắng” tại đất nước này.

nghề nuôi yến tìm năng và rủi ro


Tổng quan về nghề nuôi Yến

Hiện nay, giá của 1 kg yến thô biến động từ 15-30 triệu đồng, phụ thuộc vào loại yến và chất lượng từng vùng. Tổ yến còn được gọi là “vàng trắng” do giá trị cao cấp của nó. Một nhà đầu tư nuôi yến có thể coi mình thành công sau khoảng 1,5 năm – 2 năm nuôi yến khi có thể bắt đầu thu hoạch. Ví dụ cụ thể, những người đầu tư nuôi yến trên diện tích 100m2 có thể thu được từ 0,5 đến 0,8 kg tổ yến mỗi tháng sau 2 năm và từ năm thứ 3 trở đi, sản lượng có thể tăng lên từ 1 đến 1,5 kg tổ yến mỗi tháng.

Trong khoảng thập kỷ gần đây, đã xuất hiện nhiều mô hình nuôi yến tại nhà, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, đặc biệt ở các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Nha Trang (Khánh Hòa), Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Kiên Giang, Tiền Giang, Cà Mau, nơi mà nhiều vùng chim yến di cư để làm tổ trong nhà. Các địa điểm này nằm dọc theo bờ biển của Việt Nam.

Với những kết quả tích cực và tiềm năng lâu dài, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân đã đầu tư sáng tạo, chuyển đổi các không gian không sử dụng thành mô hình nuôi yến chuyên nghiệp để thu hoạch tổ yến.

Tuy nhiên, để thành công trong ngành nuôi yến, người nuôi cần hiểu rõ về kỹ thuật nuôi yến trong nhà và kiến thức về chim yến. Họ cũng phải tuân thủ mọi quy trình, kỹ thuật chi tiết, bao gồm thiết kế nhà nuôi yến, lắp đặt thiết bị, thu hút yến tới làm tổ, chăm sóc và bảo vệ yến khỏi các nguy cơ từ bên ngoài, quản lý và thu hoạch tổ yến. Việc tìm kiếm sự tư vấn từ những chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành hoặc học hỏi từ những người đã thành công trong nghề nuôi yến là một cách tốt nhất để đảm bảo thành công trong ngành này

>>>Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Yến Lấy Tổ một năm hơn 300Kg

Nguồn gốc của ngành nuôi yến

Yến sào, tức tổ của chim yến, là một sản phẩm hiếm có, chỉ có ở một số nước Đông Nam Á, và được tạo ra duy nhất bởi chim yến sử dụng nước bọt để xây tổ để đẻ trứng và bảo vệ con cái. Tổ yến này có giá trị cao trên thị trường và được ưa chuộng ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Đài Loan, Mỹ, Malaysia, không chỉ vì giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe, mà còn vì giá trị thương mại và xuất khẩu.

Loại thực phẩm này đã lâu được xem như một loại “thần dược” chống lão hóa, tăng cường sức kháng, và đã được sử dụng trong triều đình của Trung Hoa và Việt Nam trong hàng trăm năm qua.

Indonesia đã khai thác tự nhiên tổ yến từ thế kỷ 14-15, Thái Lan từ thế kỷ 18 và Malaysia từ thế kỷ 19, tức là gần 100 năm trước.

Tại Việt Nam, việc khai thác tổ yến bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, tập trung chủ yếu ở các đảo yến như Cù Lao Chàm – Hội An và Khánh Hòa.

Nghề nuôi yến trong nhà đã trở thành một nguồn thu lợi kinh tế quan trọng tại nhiều nước khu vực Đông Nam Á, được coi là một ngành công nghiệp thành công và tiềm năng phát triển liên tục.

Các chuyên gia về khoa học và kỹ thuật nuôi yến cho rằng tại Việt Nam, chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus), một loài chim chỉ tập trung ở một số vùng Đông Nam Á, đặc biệt là phân loài Aerodramus fuciphagus Germani, sinh sống với mật độ chim yến khá cao, chủ yếu tại các tỉnh duyên hải miền Trung và miền Nam Việt Nam, từ Quảng Bình đến Côn Đảo và Phú Quốc. Loài chim yến này được đánh giá là loài cho tổ yến có chất lượng hàng đầu trên thế giới và thường xây tổ trong các hang động và vách đá núi tại Việt Nam.

Chính vì lý do này, Việt Nam được xem là có tiềm năng và điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi chim yến, nhờ vào bờ biển dài, nhiều đảo, và dãy núi nằm sát biển, tạo ra các eo vịnh và đầm phá phù hợp cho việc nuôi yến.

>>>Xem thêm: Con Chim yến: nguồn gốc và các đặc điểm tập tính


Thực trạng của ngành nuôi yến hiện nay

Món quà thiên nhiên độc đáo này đã lâu bị “bỏ quên” tại Việt Nam và chỉ thực sự nổi lên khoảng 15 năm trước, so với hơn 100 năm ở Indonesia.

Ngành nuôi yến tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện vào năm 2003, tại thôn An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, một khu vực có hơn 30.000 ha rừng ngập mặn ven biển, được biết đến với thương hiệu nuôi yến của Việt Nam. Đến cuối năm 2017, cả nước đã có khoảng 5.800 nhà nuôi yến, với tổng diện tích xây dựng khoảng 1 triệu m2 và tổng vốn đầu tư khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng. Tổng số chim yến ước tính là khoảng 6,1 triệu con.

Sản lượng yến mới đạt khoảng 50 tấn/năm, tạo ra thu nhập khoảng 800 tỷ đồng/năm. Các nhà nuôi yến đã xây nhiều nhà yến ở các tỉnh ven biển miền Trung như Bình Định, Phú An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, mỗi tỉnh có khoảng 200 nhà yến. Thành phố Hồ Chí Minh cũng là trung tâm của ngành nuôi yến lớn của Việt Nam, với khoảng 500 nhà nuôi yến và sản lượng hàng năm đạt 6,8 tấn.

Nghề nuôi chim yến đang mở ra một tương lai rất triển vọng. Thị trường tiêu thụ tổ yến rất lớn, với giá từ 18-30 triệu đồng cho 1 kg tổ yến thô và từ 25-50 triệu đồng cho 1 kg tổ yến đã được làm sạch. Đây là mức lợi nhuận vượt trội so với nhiều ngành khác. Ví dụ, tại thành phố Rạch Giá, nhà nuôi yến trung bình có diện tích 100m2, một năm sau khi bắt đầu nuôi, thường thu hoạch hơn 1,5 kg tổ yến thành phẩm mỗi tháng. Các nhà nghiên cứu cho rằng biến đổi khí hậu, cháy rừng, và phá rừng ở một số nước trong khu vực đã tạo điều kiện thuận lợi cho chim yến di cư về các vùng ven biển và hải đảo của Việt Nam.

Các tỉnh Nam Trung Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long còn có nhiều lợi thế hơn, vì có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho yến xây tổ và có khả năng phát triển mô hình nuôi yến hiệu suất cao.

Tuy nhiên, số lượng nhà yến tại Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, ít hơn nhiều lần so với các nước trong khu vực khác. Nghề nuôi yến vẫn chủ yếu là tự phát, chưa có cơ chế pháp lý đầy đủ để bảo vệ hoạt động nuôi chim yến. Điều này gây xung đột lợi ích giữa người nuôi yến và người không nuôi yến, đặc biệt khi xây nhà yến trong nội ô các thành phố lớn, gây ra tiếng ồn và mâu thuẫn với người dân xung quanh, khiến người nuôi yến phải đối mặt với áp lực và nguy cơ thua lỗ.

Việc đầu tư ban đầu xây dựng nhà yến đòi hỏi vốn lớn, có thể lên đến hàng tỷ đồng, và cần một thời gian khá dài để đàn chim phát triển và đạt mức thu hoạch tổ yến thương phẩm.

Ngoài ra, quản lý môi trường, kỹ thuật nuôi yến đúng tiêu chuẩn, và quản lý ngành nuôi chim yến chưa được đánh giá cao. Do đó, lợi ích từ ngành nuôi yến chưa thực sự được khai thác hết tiềm năng, và nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại đầu tư mạnh vào ngành này.

Tóm lại, ngành nuôi chim yến đang mang lại lợi nhuận đáng kể, nhưng cần phải phát triển mạnh mẽ hơn, học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác để không bỏ lỡ món quà quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng. Triển vọng của ngành nuôi yến trong nhà tại Việt Nam là cực kỳ tiềm năng và có tiềm lực phát triển lâu dài.

>>>Xem thêm: Đặc điểm nhận biết vùng nuôi yến tiềm năng

nghề nuôi yến tìm năng và rủi ro 1


Tiềm năng và rủi ro trong ngành nuôi yến

Theo thông tin từ Cục Chăn Nuôi, năm 2020, ngành nuôi chim yến có thể đạt doanh thu lên đến 3.000 tỷ đồng. Nếu Việt Nam tập trung đầu tư hơn vào chuỗi sản xuất yến sào để phục vụ xuất khẩu, áp dụng công nghệ hiện đại trong việc chế biến yến sào, và mở rộng hoạt động quảng bá thị trường yến sào trong nước và quốc tế, doanh thu có thể nâng lên tới 6.000 tỷ đồng.

Theo ông Mai Thế Hào, đại diện Cục Chăn Nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nghề nuôi chim yến với mục tiêu thương mại đã tồn tại ở các tỉnh miền Nam khoảng hơn 15 năm. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, ngành này đang phát triển mạnh mẽ với nhiều loại hình và quy mô khác nhau.

Cho đến tháng 10/2019, đã có ít nhất 42 tỉnh thành tại Việt Nam tham gia vào hoạt động nuôi chim yến với khoảng 14.300 nhà yến. Hoạt động này tập trung chủ yếu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Duyên hải miền Trung.

Đáng chú ý, trong vài năm gần đây, nhiều nhà yến mới đã mọc lên ở Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Đồng Bằng sông Hồng. Điều này đã đẩy lên tổng số nhà nuôi yến trên toàn quốc lên gần 30.000 nhà, so với năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ nhà yến được sử dụng để thu hoạch yến sào chỉ đạt khoảng 60%, với sản lượng yến tổ thu được ước tính là 68 tấn.

Mỗi kg yến tổ có giá khoảng 1.500-2.000 USD, và việc xuất khẩu yến tổ đóng góp vào việc thu về 100-150 triệu USD lợi nhuận cho Việt Nam hàng năm. Đây chính là một trong những lý do khiến nghề nuôi chim yến ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng với những lợi ích đi kèm, ngành nuôi chim yến cũng phải đối mặt với các rủi ro:

Rủi ro ngành nuôi yến

1. Rủi ro về di cư: Chim yến là loài chim hoang dã, và ngay cả khi đã tạo ra môi trường nuôi trồng, chúng vẫn dựa vào thiên nhiên để tìm kiếm thức ăn. Do đó, sự di cư của chim yến vẫn diễn ra định kỳ hàng năm, đặc biệt vào mùa thay đổi thời tiết và thời kỳ khan hiếm thức ăn. Thậm chí ở những khu vực có khí hậu ấm áp quanh năm, việc di cư vẫn xảy ra. Tình trạng thiếu thức ăn thường khiến cho chim yến di chuyển lớn đến mức không thể dự đoán.

2. Thời tiết: Chim yến có thể di cư và chết hàng loạt do thời tiết lạnh, thiếu nắng. Mặc dù có sự tương tác phức tạp giữa nhiều yếu tố môi trường, nhưng nếu thiếu thức ăn thì điều này dẫn đến sự chết chóc của chim.

3. Sự thiếu thốn về thức ăn: Ở các khu vực miền Bắc, chim yến thường chết vì thiếu thức ăn vào mùa đông. Điều này có thể xảy ra theo một chu kỳ hàng năm. Việc tăng đàn của chim yến còn phụ thuộc vào việc đảm bảo nguồn thức ăn đầy đủ.

4. Vấn đề chế biến tổ yến: Đa số chủ nhà nuôi yến tại Việt Nam vẫn thực hiện quá trình chế biến. Điều này thường tiến hành theo quy mô nhỏ, dựa vào phương pháp thủ công, và không có hệ thống kiểm soát chất lượng hiệu quả cho sản phẩm cuối cùng. Thêm vào đó, việc xây dựng nhà nuôi yến hiện chưa có quy định hoặc tiêu chuẩn cụ thể, cũng như không có kế hoạch quy hoạch vùng nuôi yến đáng kể.


Có Nên Đầu Tư Nuôi Yến?

Nhờ những giá trị tuyệt vời của yến sào (tổ yến), một món ẩm thực đắt giá, chỉ một số gia đình thượng lưu mới có khả năng trải nghiệm. Điều này thúc đẩy việc nghiên cứu và phát triển ngành nuôi yến, mặc dù nguy cơ cao, nhưng nghề này vẫn tồn tại và phát triển qua các năm.

Lý do cho sự thiếu ủng hộ đối với việc khai thác tổ yến từ thiên nhiên hiện nay là do nó mang theo nhiều nguy cơ và ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Vì vậy, người dân có thể bắt đầu kinh doanh theo hướng đầu tư nuôi yến ngay tại nhà của họ.

Hiện tại, mỗi kg tổ yến thô có thể đem lại lợi nhuận khoảng 35 triệu đồng. Việc thu hoạch tổ yến chỉ mất 3 tháng một lần, và nếu thu được 1000 tổ (tương đương 10kg tổ yến), lợi nhuận có thể lên đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

Tổng cộng, đầu tư nuôi yến là một nghề có triển vọng rõ ràng. Tuy nhiên, để đảm bảo một nguồn thu hiệu quả và lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu cẩn thận về các yếu tố liên quan. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro và tối ưu hóa hiệu suất trong ngành nuôi yến.

Dưới đây là một số lý do để xem xét đầu tư xây dựng nhà yến trong thời gian tới:

  1. Tài nguyên thiên nhiên phong phú: Việt Nam có môi trường tự nhiên đa dạng và phong phú, cung cấp một nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến, thuận lợi cho quá trình sinh sản và phát triển.
  2. Tăng đàn đối với chim yến: Hàng năm, đàn chim yến có thể tăng lên từ 2 đến 3 lần cho mỗi nhà yến, tạo cơ hội cho sự phát triển của ngành.
  3. Tiềm năng chưa được khai thác triệt hết: Một số vùng ở Việt Nam vẫn còn tiềm năng chim yến chưa được tận dụng.
  4. Tăng cầu sử dụng yến sào: Sự tăng cao trong nhu cầu sử dụng yến sào xuất phát từ sự quan tâm đến sức khỏe cá nhân và gia đình. Yến sào (tổ yến) ngày càng phổ biến tại các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu và Trung Đông.
  5. Giá trị xuất khẩu cao: Yến sào có giá trị cao khi xuất khẩu với các thương hiệu cao cấp và áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc.

Nguyên Nhân Thất Bại Trong Đầu Tư Nhà Yến

Một trong những nguyên nhân thường gây thất bại trong việc đầu tư nhà yến là việc lựa chọn người xây dựng và tư vấn không đúng. Điều này đã dẫn đến thất bại trong hầu hết trường hợp đối với các chủ đầu tư. Thực tế là không phải ai cũng có khả năng, kỹ thuật và kiến thức cần thiết để thực hiện nghề kỹ thuật như nuôi yến. Hầu hết những người kỹ sư xây dựng nhà yến ngày nay xuất phát từ lĩnh vực xây dựng, nhưng họ thường không am hiểu về nghề chăm sóc yến. Thay vì tập trung vào cách đảm bảo sự thành công của dự án nhà yến, họ có thể đưa ra các gợi ý về việc đầu tư tiền vào trang thiết bị, xây dựng và trang trí mà không đảm bảo rõ ràng về các điểm quan trọng trong hợp đồng của nhà yến.

Chủ đầu tư cũng có thể mắc phải sai lầm khi chỉ tập trung vào những thành công nhanh chóng mà thường thấy trên mạng xã hội và internet, mà không xem xét cẩn thận về bản chất của ngành nghề này. Chỉ khi họ đã bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc, họ mới nhận ra những khó khăn và thách thức thực sự. Lúc này, họ mới nhận thấy tầm quan trọng của việc nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng hơn.

Tuy nhiên, không phải vì những khó khăn trên đường phát triển mà bạn nên từ bỏ ý định xây dựng và đầu tư vào nhà yến năm 2021. Nghề nuôi yến vẫn là một kênh đầu tư có tiềm năng lớn. Nếu được thực hiện thành công, nó có khả năng mang lại lợi nhuận đáng kể, từ hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, giá trị bất động sản của nhà yến có thể tăng gấp 4 hoặc 5 lần nếu có thu hoạch đều đặn và tiềm năng phát triển. Triển vọng của nghề nuôi yến trong nhà cũng đang trở nên hấp dẫn trong lĩnh vực bất động sản.

Ví dụ, nếu chi phí xây dựng một nhà yến 5×20 với 3 tầng là 1,5 tỷ đồng, thì sau 2 năm, giá trị của nó có thể tăng lên từ 4 đến 5 tỷ đồng, tùy thuộc vào tiềm năng phát triển của đàn yến.

Xem thêm về Kỹ thuật Nuôi Chim Yến:
– 3 Cách Tạo Côn Trùng Cho Yến Ăn Đơn Giản Và Hiệu Quả
Kỹ thuật chăm sóc và vận hành nhà yến hiệu quả
Mô Hình Nuôi Nhà Yến Cấp 4 Giá Rẻ
– Tổng quan nghề nuôi yến: tiềm năng hay rủi ro
Luật chăn nuôi chim yến – Quy định quản lý mới nhất 2020 2021
– Công ty Saigonsava nơi thu mua yến thô giá tốt và ưu đãi

KHUYẾN MÃI YẾN SÀO

5+ Cam kết của SaigonSava về Tổ Yến Tinh Chế Thượng Hạng

1. 100% tổ yến nguyên chất khai thác tại nhà yến chuyên nghiệp.
2. Chọn lọc kỹ lưỡng. Điểm 10 cho chất lượng.
3. Xử lý bởi những nghệ nhân yến sào lành nghề, giàu kinh nghiệm.
4. Cam kết không sử dụng chất bảo quản, tẩm ướp, phụ gia.
5. Cam kết bồi hoàn tiền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.

Yến sào Saigonsava là địa chỉ cung cấp tổ yến uy tín, chất lượng Saigonsava cam kết rằng bạn sẽ mua được sản phẩm yến sào thật sự chất lượng và an toàn.

Địa chỉ bán Yến Tinh Chế Cao Cấp và Tổ Yến Thô Thượng Hạng | Bấm Xem Thêm

Khi mua hàng tại Saigonsava.com , bạn sẽ được hưởng các chính sách như sau:
1. Cam kết 100% sản phẩm chính hãng.
2. Hoàn tiền, đổi trả trong 7 ngày nếu lỗi do nhà sản xuất (Áp dụng cho trường hợp lỗi phát sinh do nhà sản xuất/nhà bán lẻ).
3. Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
Địa Chỉ: Số 620 Đường 3 Tháng 2 Phường 14 Quận 10, TP Hồ Chí Minh (bấm chỉ đường).
Tổng Đài: 02866 866 679 | Kinh Doanh: 0908 163 979 | Tư Vấn Mở Đại Lý: 0922 52 79 79

Bài viết liên quan