Bí quyết phân biệt thật, giả và cách tính tuổi của nhân sâm

Cách phân biệt và chọn mua được cho mình và gia đình những củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi thật với chất lượng tốt khi mà trên thị trường tràn lan các sản phẩm nhân sâm giả hoặc kém chất lượng, chưa đủ tuổi? Cùng tham khảo bài viết dưới dây để nhận biết đc nhân sâm thật, giả và cách tính tuổi của nhân sâm nhé!

1. Làm thế nào để nhận biết nhân sâm thật và giả?

  • Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nhân sâm tươi có giá trung bình hoặc rẻ nhưng có kích thước tương đối to. Những loại sâm này do nhiều cơ sở sản xuất làm giả từ đậu đũa dại, niễng rừng, sâm đất, sơn lâm có giá trị dinh dưỡng kém rất nhiều so với nhân sâm thật, trong đó thương lục và sâm đất được dùng làm giả nhiều nhất.
Phân biệt nhân sâm thật giả
Phân biệt nhân sâm thật giả
  • Thương lục có đặc điểm rất giống củ sâm thật: hình trụ, đầu trên to, phần dưới nhỏ dần, vỏ có màu nâu đen hoặc nâu vàng, chất dai dẻo, khó bẻ. Mặt cắt có màu nâu đen hoặc nâu vàng, có mùi tanh, có vị đắng và cay, chua.
  • Sâm đất có hình thoi hoặc hình nón. Do được chế biến cho giống sâm thật nên thường có các vằn rúm, màu vàng nâu, giòn, thô, dễ bị bẻ gãy, có chất keo trong hơi mờ, vị ngọt.

2. Cách tính tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc :

Cách 1 : Dựa vào hình dáng chân của củ sâm:

nhân sâm tươi Hàn Quốc đạt chuẩn
nhân sâm tươi Hàn Quốc đạt chuẩn

So với sâm ít năm tuổi hơn, phần chân của sâm 6 năm tuổi thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm bên cạnh.

Cách 2 : Dựa vào các đốt của rễ củ sâm:

Nhận biết độ tuổi của nhân sâm dựa vào đốt của rễ sâm
Nhận biết độ tuổi của nhân sâm dựa vào đốt của rễ sâm

Mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần đầu của củ Sâm. Cách đếm: từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi… 5 đốt là sâm 6 năm tuổi.

Cách 3: Dựa vào số đốt của đầu củ sâm:

Nhận biết độ tuổi của sâm dựa vào số đốt của đầu củ sâm
Nhận biết độ tuổi của sâm dựa vào số đốt của đầu củ sâm

Các chuyên gia Hàn Quốc, khi xác định số năm tuổi củ sâm thường nhìn vào các đốt phần đầu củ sâm. Bởi vì, cứ thêm một năm tuổi thì trên phần đầu củ sâm lại sinh thêm một đốt, tuy nhiên phần đốt mọc thêm của năm sau không phải sinh tiếp trên phần đốt của năm trước mà mọc ở phía chéo đối diện, vì vậy ta có thể dễ dàng đếm được số đốt đầu củ sâm. Do càng nhiều năm thì  thân củ càng to ra nên có thể sẽ che mất 1, 2 đốt đầu tiên, vì vậy, sâm 4 năm tuổi là 2 đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt, 6 năm tuổi là 4 đốt trở lên.

Cách 4 :  Dựa vào kích thước đầu củ sâm:

Độ tuổi của sâm có thể nhân biết qua kích thước củ sâm
Độ tuổi của sâm có thể nhân biết qua kích thước củ sâm

Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, không ít trường hợp để người mua không nhận biết năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm

Cách 5 : Dựa vào đường vân của ruột củ sâm:

Nhìn vào đường vân của ruột sâm ta có thể đoán đc độ tuổi của củ sâm
Nhìn vào đường vân của ruột sâm ta có thể đoán đc độ tuổi của củ sâm

Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, bạn dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2 ~ 3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Tuy nhiên cần phải phân biệt giữa đường vân năm tuổi với các đường thớ củ (như đường thớ gỗ). Sâm 6 năm là có 5 đường vân.

Cấu tạo đường vân của củ sâm cũng là đặc điểm để phân biệt sâm tốt:

  • Số tuổi càng nhiều thì đường vẫns củ sâm càng nhiều vòng.
  • Sâm từ 6 năm tuổi trở lên có mùi thơm đặc trưng, khi sử dụng người xung quanh ngửi rất rõ mùi sâm khi người dùng thở ra.
  • Còn sâm non thì rất ít mùi hoặc mùi không lưu lại khi ăn hay sử dụng.
  • Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng cũng bị giảm đáng kể. Nên hiện nay ở Hàn Quốc chỉ thông dụng 3 loại sâm là sâm 4 năm, 5 năm và 6 năm.

Bạn không phải lo lắng hay băn khoăn khi lựa chọn nhân sâm Hàn Quốc chính gốc vì đã có SaiGonSava sẽ giúp bạn làm điều đó dễ dàng.

Mọi thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ qua:

website : Saigonsava.com

Hotline: 02866866679 – 0908163979

Địa chỉ:

  • CS2: 105 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1, tp. Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan