Bí quyết nhận biết sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi và cách tính tuổi sâm [2023]

Cách nhân biết nhân sâm 6 năm tuổi, phân biệt và chọn mua nhân sâm đúng chất lượng khi mà trên thị trường tràn lan các loại nhân sâm giả, kém chất lượng hoặc chưa đủ tuổi? Cùng tham khảo bài viết Bí quyết nhận biết sâm Hàn Quốc và cách tính tuổi sâm dưới đây.

1. Làm thế nào để nhận biết nhân sâm thật và giả?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nhân sâm tươi có giá trung bình hoặc rẻ nhưng có kích thước tương đối to. Những loại sâm này do nhiều cơ sở sản xuất làm giả từ đậu đũa dại, niễng rừng, sâm đất, sơn lâm có giá trị dinh dưỡng kém rất nhiều so với nhân sâm thật, trong đó thương lục và sâm đất được dùng làm giả nhiều nhất.

Phân biệt nhân sâm thật giả
Phân biệt nhân sâm thật giả

Thương lục chia sẻ nhiều nét tương đồng với củ sâm thật: hình dạng giống hình trụ, đầu phía trên lớn, còn phần dưới giảm dần kích thước; vỏ có màu nâu đen hoặc nâu vàng, có độ dai mềm, khá khó làm vỡ. Mặt cắt thường có màu nâu đen hoặc nâu vàng, mang hương vị tanh, cùng với một hương vị đắng, cay, và chua.

Sâm đất thường có dạng hình thoi hoặc hình nón. Do được chế biến theo kiểu của sâm thật, nó thường trình bày những đặc điểm như các vết rúm, màu sắc vàng nâu, kết cấu giòn, thô, dễ gãy, với hơi mờ từ chất keo và vị ngọt.

2. Mẹo 5+ Cách tính tuổi của nhân sâm tươi Hàn Quốc

Cách 1 : Dựa vào hình dáng chân của củ sâm:

nhân sâm tươi Hàn Quốc đạt chuẩn
Cách nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi đạt chuẩn, tránh mua phải hàng fake, kém chất lượng

So với sâm mới chỉ vài năm tuổi, phần thân của cây sâm 6 năm tuổi thường lớn hơn, cứng cáp, và dễ dàng nhận diện bằng mắt vì nó có sự khác biệt rõ ràng với những rễ sâm lân cận khác.

Cách 2 : Dựa vào các đốt của rễ củ sâm:

Nhận biết độ tuổi của nhân sâm dựa vào đốt của rễ sâm
Nhận biết độ tuổi của nhân sâm dựa vào đốt của rễ sâm

Mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được biểu hiện thông qua việc sinh thêm một đốt mới trên củ sâm. Quy tắc đếm là: tính từ chân nếu sinh ra một đốt, đó có nghĩa là cây sâm đó đã trải qua 2 năm tuổi; nếu có hai đốt, nó tượng trưng cho cây sâm 3 năm tuổi… và khi có năm đốt, cây sâm được xem là đã trưởng thành 6 năm.

Cách 3: Dựa vào số đốt của đầu củ sâm:

Nhận biết độ tuổi của sâm dựa vào số đốt của đầu củ sâm
Cách phân biệt, nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi dựa vào số qua đốt của đầu củ sâm

Các chuyên gia Hàn Quốc thường sử dụng số đốt trên phần đỉnh của củ sâm để xác định tuổi của nó. Mỗi năm, củ sâm sẽ phát triển thêm một đốt ở phần đầu đủ. Tuy nhiên, những đốt mới này không phải là tiếp tục từ đốt của năm trước, mà chúng mọc ở vị trí chéo đối diện. Do đó, việc đếm số đốt trên phần đỉnh của củ sâm trở nên dễ dàng. Đối diện với thực tế là, khi cây sâm già lên, thân củ có thể trở nên to hơn, có khả năng che phủ mất 1 hoặc 2 đốt đầu tiên. Ví dụ, cây sâm 4 năm tuổi có thể có 2 đốt, cây sâm 5 năm tuổi có thể có 3 đốt, và cây sâm 6 năm tuổi có thể có 4 đốt trở lên.

Cách 4 :  Dựa vào kích thước đầu của củ sâm:

Độ tuổi của sâm có thể nhân biết qua kích thước củ sâm
Độ tuổi của nhân sâm có thể được nhận biết qua kích thước củ sâm

Nếu là cây sâm 6 năm tuổi, kích thước của đầu và thân củ thường tương đương nhau. Vì vậy, có những trường hợp, để tránh việc khách hàng nhận ra tuổi của cây sâm thông qua kích thước của đầu củ hoặc để che giấu sự kém chất lượng, người bán có thể chủ động cắt giảm một phần của phần đầu củ sâm.

Cách 5 : Dựa vào đường vân của ruột củ sâm:

Nhìn vào đường vân của ruột sâm ta có thể đoán đc độ tuổi của củ sâm
Cách nhận biết, phân biệt nhân sâm 6 năm tuổi dựa theo đường vân của ruột của sâm

Để xác định tuổi của cây sâm theo phương pháp này, bạn cần sử dụng một chiếc dao để cắt ngang qua củ sâm, cách đầu củ từ khoảng 2 ~ 3cm. Sau đó, đợi khoảng 5 phút và sử dụng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay để xoa nhẹ lên bề mặt vừa được cắt. Nhờ vào nhựa từ củ sâm, bạn có thể nhận biết được các đường vân trên bề mặt. Tuy nhiên, quan trọng là phải phân biệt giữa đường vân tượng trưng cho tuổi của cây (như các đường năm tuổi) và các đường thớ giống như đường thớ cũ (thớ gỗ). Đối với cây sâm 6 năm tuổi, bạn sẽ thấy có tổng cộng 5 đường vân trên bề mặt cắt của củ.

Cấu tạo đường vân của củ sâm cũng là đặc điểm để phân biệt sâm tốt:

  • Số tuổi càng nhiều thì đường vẫns củ sâm càng nhiều vòng.
  • Sâm từ 6 năm tuổi trở lên có mùi thơm đặc trưng, khi sử dụng người xung quanh ngửi rất rõ mùi sâm khi người dùng thở ra.
  • Còn sâm non thì rất ít mùi hoặc mùi không lưu lại khi ăn hay sử dụng.
  • Với sâm trồng quá 6 năm tuổi trở lên, phần củ thường bắt đầu bị thối mục, đồng thời, lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đáng kể. Do đó, hiện nay tại Hàn Quốc, người ta thường sử dụng chủ yếu ba loại sâm là sâm 4 năm, sâm 5 năm và sâm 6 năm.

Việc chọn lựa nhân sâm Hàn Quốc chính gốc, nhận biết nhân sâm 6 năm tuổi đúng cách không còn là nguồn lo lắng, bởi đã có Nhân Sâm SaiGonSava mang lại sự thuận lợi và an tâm trong quá trình chọn mua.

5+ Cam kết của SaigonSava về Nhân sâm tươi Hàn Quốc

1. 100% nhân sâm tươi khai thác tại Hàn Quốc.
2. Chọn lọc kỹ lưỡng. Điểm 10 cho chất lượng.
3. Đội ngũ tư vấn kinh nghiệm, nhiệt tình, thân thiện
4. Cam kết chuẩn nhân sâm tươi Hàn Quốc
5. Cam kết bồi hoàn tiền gấp 10 lần nếu phát hiện Không đúng sâm Hàn Quốc

Saigonsava là địa chỉ cung cấp nhân sâm tươi Hàn Quốc uy tín, chất lượng. Saigonsava cam kết rằng bạn sẽ mua được sản phẩm thật sự chất lượng và an toàn.

Địa chỉ bán Nhân Sâm Củ Tươi Hàn Quốc Ngâm Rượu | Bấm Xem Thêm

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem Thêm

Khi mua hàng tại Saigonsava.com , bạn sẽ được hưởng các chính sách như sau:
1. Cam kết 100% sản phẩm chính hãng.
2. Hoàn tiền, đổi trả trong 7 ngày nếu lỗi do nhà sản xuất (Áp dụng cho trường hợp lỗi phát sinh do nhà sản xuất/nhà bán lẻ).
3. Giao hàng thu tiền, thanh toán online nhiều phương thức.
Địa Chỉ: Số 620 Đường 3 Tháng 2 Phường 14 Quận 10, TP Hồ Chí Minh (bấm chỉ đường).
Tổng Đài: 02866 866 679 | Kinh Doanh: 0908 163 979 | Tư Vấn Mở Đại Lý: 0922 52 79 79

Bài viết liên quan