Yến vụn nguyên chất bao nhiêu 1 lạng? Yến vụn có tốt không ?

Tất cả các loại yến vụn như tổ yến thô vụn, tổ yến vụn đắp tổ, Yến Vụn Tinh Chếtổ yến vụn tươi đều có giá rất rẻ. Mặc dù nhiều người hấp tấp mua tổ yến vụn vì sự hấp dẫn của giá thấp, nhưng thực tế khi mua loại này, bạn không hề tiết kiệm một phần nào, thậm chí có thể phí tiền không cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra lý do tại sao việc mua tổ yến vụn có thể dẫn đến lãng phí tài chính.

Yến vụn nguyên chất bao nhiêu 1 lạng? Yến vụn có tốt không ?

1. Tổ yến thô vụn nguyên chất là gì ?

Tổ yến thô vụn (gọi là yến sơ mướp) là loại tổ yến thô bị bể, gãy thành từng mảnh nhỏ, không còn nguyên vẹn tổ. Bởi tính chất giòn và dễ bể của tổ yến thô, việc thu hoạch và vận chuyển cần được thực hiện cẩn thận để tránh gãy vụn. Những tổ yến bị bể, gãy này có thể được bán trực tiếp hoặc được chế biến thành tổ yến tinh chế. Phần chân tổ yến thô (chân yến tổ yến) cũng thường được phân loại là tổ yến thô vụn.

Khi so sánh tổ yến vụn và yến tổ nguyên gốc, giá trị dinh dưỡng của cả hai loại này tương tự vì chúng đều có nguồn gốc từ tổ yến nguyên chất thu hoạch từ tổ yến của các loài chim yến. Điểm khác biệt chính nằm ở hình thức. Một bên là tổ yến nguyên vẹn, đẹp, bao gồm cả bụng tổ, xơ mướp và chân yến. Một bên là các mảnh vụn tổ yến thô, có kích thước nhỏ hơn, thường bằng hai hoặc ba ngón tay.

Tổ yến thô vụn nguyên chất là gì ?

Giá tổ yến thô đã thấp, còn giá tổ yến thô vụn lại còn thấp hơn nữa. Đây là lý do vì sao loại tổ yến thô vụn này được nhiều người ưa chuộng, với mức giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/100g. Còn một số loại tổ yến thô vụn nhỏ có thể được bán với giá chỉ từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/100g.

2. Tổ yến vụn thô đắp tổ

Tổ yến thô vụn là loại tổ yến thô bị bể, gãy thành từng mảnh nhỏ, không còn nguyên vẹn tổ. Bởi tính chất giòn và dễ bể của tổ yến thô, việc thu hoạch và vận chuyển cần được thực hiện cẩn thận để tránh gãy vụn. Những tổ yến bị bể, gãy này có thể được bán trực tiếp hoặc được chế biến thành tổ yến tinh chế. Phần chân tổ yến thô (chân yến tổ yến) cũng thường được phân loại là tổ yến thô vụn.

Tổ yến vụn thô đắp tổ

Khi so sánh tổ yến vụn và yến tổ nguyên gốc, giá trị dinh dưỡng của cả hai loại này tương tự vì chúng đều có nguồn gốc từ tổ yến nguyên chất thu hoạch từ tổ yến của các loài chim yến. Điểm khác biệt chính nằm ở hình thức. Một bên là tổ yến nguyên vẹn, đẹp, bao gồm cả bụng tổ, xơ mướp và chân yến. Một bên là các mảnh vụn tổ yến thô, có kích thước nhỏ hơn, thường bằng hai hoặc ba ngón tay.

Giá tổ yến thô đã thấp, còn giá tổ yến thô vụn lại còn thấp hơn nữa. Đây là lý do vì sao loại tổ yến thô vụn này được nhiều người ưa chuộng, với mức giá từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/100g. Còn một số loại tổ yến thô vụn nhỏ có thể được bán với giá chỉ từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/100g.

3. Tổ yến vụn nguyên chất tươi

Tổ yến vụn tươi là một loại tổ yến vụn đã được làm sạch, nhưng không trải qua quá trình sấy khô như các loại tổ yến tinh chế. Quy trình sản xuất tổ yến vụn tươi tương tự với tổ yến tinh chế, bao gồm việc ngâm rã tổ, rửa sạch và nhặt lông con. Sau bước làm sạch, các sợi yến dài và nguyên vẹn được sử dụng để đắp tổ yến tinh chế. Còn những sợi yến ngắn và mảnh vụn sẽ được đóng gói thành tổ yến vụn tươi để bán trực tiếp.

Yến sào baby nguyên chất

Tổ yến vụn tươi thường có trọng lượng lớn hơn so với các loại tổ yến khô, vì chúng không được sấy khô trở lại. Do đó, giá tổ yến vụn tươi thường thấp hơn, với mức giá chỉ từ 500.000 đến 600.000 đồng/100g.

4. Có nên ăn tổ yến vụn không?

4.1. Tổ yến thô vụn

Khi xét về giá trị dinh dưỡng, tổ yến thô vụn không khác biệt so với tổ yến thô nguyên tổ. Tuy nhiên, tổ yến thô vụn thường có các sợi yến ngắn và mảnh, khi ăn có thể không có vị ngon bằng và cũng dễ mất dưỡng chất hơn sau quá trình làm sạch và chế biến.

Một điều đáng quan ngại khi mua tổ yến thô vụn là việc tổ yến thô vụn tràn lan trên thị trường. Trong lĩnh vực này, các người trong ngành và chủ nhà yến đã thống nhất rằng mỗi mùa thu hoạch không thể tránh khỏi việc tổ yến bị gãy, đặc biệt là gãy chân trong quá trình thu hoạch tổ. Tuy nhiên, tỷ lệ tổ yến gãy vụn thường không cao.

Tổ yến thô vụn

Câu hỏi nảy ra là: Tại sao thị trường xuất hiện nhiều tổ yến thô vụn đến vậy? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức trong ngành, cùng với việc trao đổi thông tin với nhiều người khác, chúng tôi đều đánh giá cao sự hiện diện của tổ yến thô bị gãy mùa thu hoạch. Tuy nhiên, tỷ lệ tổ yến bị gãy vụn thường không cao.

Tuy tổ yến thô vụn có sẵn, nhưng thường không được bán trực tiếp trên thị trường. Thay vào đó, chúng thường được chuyển sang làm tổ yến tinh chế hoặc tổ yến baby. Điều này đưa ra một câu hỏi quan trọng: Tại sao lại xuất hiện một lượng lớn tổ yến thô vụn trên thị trường?

Sau khi tiến hành một cuộc tìm hiểu, chúng tôi phát hiện rằng tổ yến từ Malaysia được nhập khẩu vào Việt Nam với giá rất rẻ, thấp hơn nhiều so với tổ yến Việt Nam. Thậm chí có các nhà cung cấp bán tổ yến Malaysia với giá sỉ chỉ từ 7 đến 8 triệu đồng/kg và giá sỉ bên ngoài chợ cũng chỉ hơn 10 triệu đồng/kg. Trong khi đó, giá tổ yến thô trong nước ít khi thấp hơn 18 triệu đồng/kg.

Tổ yến nhập khẩu từ Malaysia về Việt Nam phải chịu nhiều chi phí bổ sung như vận chuyển và thuế. Tuy nhiên, giá vẫn rẻ hơn so với tổ yến sản xuất trong nước. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn về nguồn gốc và chất lượng của tổ yến nhập khẩu.

4.2. Tổ yến vụn đắp tổ

Theo quan điểm của chúng tôi, tổ yến vụn đắp tổ không phải là sự lựa chọn tốt. Khi tiến hành tinh chế, các sợi yến tiếp xúc nhiều với nước, sau đó lại bị sấy khô (thường là bằng phương pháp sấy nhiệt), dẫn đến mất đi một phần giá trị dinh dưỡng. Điều này thường xảy ra trong quá trình chế biến tổ yến tinh chế và là một nhược điểm phổ biến của loại sản phẩm này.

Thêm vào đó, tổ yến vụn đắp tổ thường chứa rất ít hoặc thậm chí không có sợi yến nguyên sơ. Thay vào đó, đa phần chỉ là các mảnh yến nhỏ, thậm chí là cám yến. Sau quá trình chế biến, do kích thước nhỏ, yến vụn và cám dễ dàng trở nên mềm, nhão, và chất lượng dưỡng chất sẽ không được bảo toàn, không còn giữ được hương vị ngon miệng như sợi yến nguyên tổ.

Hơn nữa, tổ yến vụn đắp tổ cũng phải đối mặt với tình trạng tương tự như tổ yến vụn thô. Các loại tổ yến vụn đắp tổ nhập khẩu từ Malaysia thường có giá rất rẻ, mức giá này gây ra những lo ngại về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm.

4.3. Tổ yến vụn tươi

Tổ yến vụn tươi chia sẻ cùng những khó khăn giống như tổ yến vụn đắp tổ. Vì yến rất mảnh, nên trong quá trình chế biến, nó dễ mất mát giá trị dinh dưỡng và không có vị ngon, khó cảm nhận.

Ngoài ra, tổ yến vụn tươi còn có một hạn chế khác đó là thời hạn sử dụng rất ngắn. Vì đã ngâm nước nhưng không được sấy khô lại, nên yến nhanh chóng bị hỏng. Loại tổ yến này cần phải được bảo quản liên tục trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Nếu bạn để tổ yến vụn tươi trong ngăn mát, thì thời hạn sử dụng tối đa chỉ khoảng 1 tuần. Nếu bạn để trong ngăn đông, bạn có thể giữ tối thiểu 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, càng để lâu, rủi ro bị nhiễm khuẩn và mất chất lượng càng tăng. Vì vậy, tốt nhất là hạn chế mua loại tổ yến này.

5. Giá Yến Vụn Thô

Các loại yến vụn được chia thành 3 loại với 3 mức giá khác nhau:

Yến vụn tươi: Yến vụn tươi thường mềm mịn và trắng sáng, bảo quản bằng đóng gói lại trong túi zip với trọng lượng từ 8 đến 10g và được bán theo lạng. Giá của yến vụn tươi thường dao động từ 650.000 đến 1.300.000 đồng mỗi lạng.

Yến vụn tinh chế: Một số dạng thường gặp là yến vụn đúc thành hình cánh sen (tương tự hình dáng tổ yến) hoặc yến vụn dạng “baby” (được đúc thành hình tròn hoặc vuông, trọng lượng từ 1g đến 1.5g) phù hợp cho một lần sử dụng. Yến vụn tinh chế là sản phẩm có giá thành thấp, dễ chế biến và có thể lưu trữ lâu. Giá của yến vụn tinh chế thường dao động từ 2.400.000 đến 3.600.000 đồng mỗi lạng, tùy theo thương hiệu.

Yến vụn thô: Một lạng yến vụn thô sau khi làm sạch có thể mất từ 30-40% trọng lượng. Do đó, giá của yến vụn thô thường rất rẻ, nhưng cũng ít người mua vì sự phiền phức khi chế biến. Hầu hết yến vụn thô sẽ được xử lý và chuyển thành yến vụn tinh chế hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các sản phẩm yến chưng sẵn đóng hũ. Giá của yến vụn thô thường dao động từ 1.100.000 đến 1.800.000 đồng mỗi lạng, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng.

Tóm lại, phải công nhận rằng yến vụn giá rẻ, tổ yến vụn đắp tổ hoặc tổ yến vụn tươi đều có giá bán hấp dẫn. Tuy nhiên, khi mua tổ yến, người ta thường muốn nâng cao sức khỏe. Nhưng những loại tổ yến này thường có nhiều hạn chế. Sử dụng chúng không thực sự hữu ích và ăn cũng không thấy ngon.

Những câu hỏi thường gặp:

Có nên mua yến vụn không ?

Như đã trình bày ở trên tổ yến vụn tuy rẻ, nhưng hàm lượng dinh dưỡng có thể bị mất nếu người sơ chế không cẩn thận. Chính vì thế nếu không có khả năng về kinh tế có thể sử dụng tạm, còn nếu có khả năng về kinh tế thì tốt nhất nên sử dụng Yến Tinh Chế hoặc Yến Rút Lông.

Tổ yến vụn có tốt không ?

Tổ yến vụn tốt cho cơ thể, dùng để bồi bổ sức khoẻ của người già, người bệnh. Tuy nhiên phải chọn đúng công ty bán yến uy tín.

KHUYẾN MÃI YẾN SÀO

5+ Cam kết của SaigonSava về Tổ Yến Tinh Chế Thượng Hạng

1. 100% tổ yến nguyên chất khai thác tại nhà yến chuyên nghiệp.
2. Chọn lọc kỹ lưỡng. Điểm 10 cho chất lượng.
3. Xử lý bởi những nghệ nhân yến sào lành nghề, giàu kinh nghiệm.
4. Cam kết không sử dụng chất bảo quản, tẩm ướp, phụ gia.
5. Cam kết bồi hoàn tiền gấp 10 lần nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.

Yến sào Saigonsava là địa chỉ cung cấp tổ yến uy tín, chất lượng Saigonsava cam kết rằng bạn sẽ mua được sản phẩm yến sào thật sự chất lượng và an toàn.

Địa chỉ bán Yến Huyết và Tổ Yến Thô Thượng Hạng | Bấm Xem Thêm

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem Thêm

Saigonsava.com
Địa Chỉ: Số 620 Đường 3 Tháng 2 Phường 14 Quận 10, TP Hồ Chí Minh (bấm chỉ đường).
Tổng Đài: 02866 866 679 | Kinh Doanh: 0908 163 979 | Tư Vấn Mở Đại Lý: 0922 52 79 79

Bài viết liên quan